Hải Phòng: Hạ tầng thúc đẩy thị trường bất động sản

Những năm gần đây, nhiều dự án (DA) phát triển hạ tầng đô thị Hải Phòng được triển khai, trong đó có nhiều DA trọng điểm như DA đường ô tô cao tốc Tân Vũ - Lạch Huyện, DA mở rộng Sân bay quốc tế Cát Bi... Đây chính là cơ sở đưa thị trường BĐS Hải Phòng phục hồi sau thời gian dài trầm lắng.

Năm 2015 được các chuyên gia BĐS đánh giá là một năm lạc quan đối với thị trường BĐS Hải Phòng. Từ giữa năm 2014, dấu hiệu phục hồi đã được thể hiện rõ ở việc nhiều DA BĐS được khởi động trở lại; giao dịch mua bán trên thị trường xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Ngoài các dự án được khởi động lại, xuất hiện nhiều DA mới được công bố và chuẩn bị đầu tư.

Hiệu quả từ các công trình phát triển hạ tầng

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành - Chủ tịch Hiệp Hội BĐS Hải Phòng: Thị trường BĐS Hải Phòng năm 2015 có dấu hiệu phục hồi rõ rệt với nhiều tín hiệu lạc quan là do tác động mạnh mẽ từ những hiệu quả đầu tư của thành phố Hải Phòng vào phát triển hạ tầng có tầm chiến lược, để kết nối giao thương giữa Hải Phòng với các tỉnh thành trong nước và với thế giới như DA Sân bay Cát Bi, đường ô tô cao tốc Tân Vũ - Lạch Huyện, cảng quốc tế Lạch Huyện…

Và một loạt quy hoạch được đưa vào thực hiện như quy hoạch về đường ra đảo Tân Vũ, đường cao tốc Hải Phòng - Quảng Ninh, những DA đầu tư về cầu, đường của Hải Phòng… Đây là những công trình làm gia tăng lợi ích của thị trường BĐS, gia tăng tiện ích của xã hội. Đồng thời gia tăng niềm tin của nhân dân nói chung, người tiêu dùng có nhu cầu BĐS nói riêng.

Năm 2015, Hải Phòng đang chỉ đạo quyết liệt trong việc hoàn thành các DA trọng điểm. Đặc biệt, Hải Phòng đã có sự phối hợp rất tốt với Bộ Giao thông Vận tải trong việc chỉ đạo thực hiện các DA lớn trọng điểm mà gần đây nhất DA đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện được đưa vào danh mục DA trọng điểm của ngành giao thông vận tải. Những sự thay đổi đó mở ra hướng đi rất lớn cho sự phát triển của nền kinh tế nói chung, trong đó trực tiếp sự phát triển của thị trường BĐS.

Sự đầu tư cho hạ tầng đô thị đã đưa Hải Phòng thành một thành phố tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây cũng là một trong những yếu tố làm cho kinh tế - xã hội Hải Phòng năm 2014 có những chuyển biến rõ nét, tăng 35 bậc, vươn lên xếp hạng thứ 15 của cả nước, tăng trưởng GDP đạt 8,53% (mức cao nhất trong 3 năm gần đây), gấp 1,45 lần bình quân chung cả nước.

Sự phát triển nền kinh tế này đã tác động mạnh vào các lĩnh vực kinh tế trong đó có thị trường BĐS. Hệ quả của nó là làm cho không khí đầu tư trên thị trường BĐS sôi động hơn. Nhiều DA được công bố như DA Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ cao cấp Vincom Plaza, khu vui chơi giải trí, nhà ở, công viên sinh thái đảo Vũ Yên của Tập đoàn Vingroup; DA Khu du lịch và vui chơi giải trí cao cấp tại khu vực đảo Hòn Dấu của Cty CP Him Lam; DA Trung tâm thương mại, dịch vụ, giải trí Nguyễn Kim, DA Khu phức hợp SHP Plaza bao gồm các dịch vụ Trung tâm thương mại, ẩm thực, khách sạn 4*, khu văn phòng cho thuê, khu căn hộ cao cấp … Những DA này là thước đo nhịp độ phát triển thị trường BĐS. Nó tạo ra không khí, hình ảnh mới cho thị trường BĐS Hải Phòng.

Mặt khác, dưới sự phát triển của kinh tế Hải Phòng, mức sống, thu nhập của người dân có sự cải thiện nhất định. Sự cải thiện này thúc đẩy nhu cầu, trong đó có nhu cầu về nhà ở, nhu cầu về khu vui chơi giả trí, nhu cầu về tiện ích đô thị. Đó chính là cơ sở để thị trường BĐS phát triển.

BĐS Hải Phòng sôi động trở lại

Cũng theo ông Thành, Luật Nhà ở mới bắt đầu thực hiện từ năm 2015, mặc dù chưa trực tiếp tạo ra trạng thái mới cho thị trường BĐS nhưng là một trong những nền tảng để thị trường BĐS có hành lang rộng hơn trong quá trình vận động. Trong đó mở thêm vấn đề nhà ở cho người nước ngoài. Nhờ có những quy định mới mà thị trường này không bị ngột ngạt, không bị hạn chế trong nền kinh tế, môi trường đầu tư cũng trở nên thông thoáng hơn.

Luật Nhà ở không chỉ tác động nhất thời cho nên ngay tại thời điểm bắt đầu thực hiện nó chưa có biểu hiện cụ thể, nhưng quá trình vận hành yếu tố mới này sẽ đưa đến những trạng thái mới, hình ảnh mới, sẽ tích cực hơn, sống động hơn và có tính hiệu quả cao hơn. Và thị trường BĐS Hải Phòng cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng này.

Từ những yếu tố khách quan và chủ quan như trên, năm 2015 được đánh giá sẽ là một năm lạc quan với nhiều dấu hiệu phục hồi của thị trường BĐS Hải Phòng.

Theo thống kê chung của các sàn giao dịch BĐS Hải Phòng, các giao dịch 2 tháng đầu năm 2015 so với cuối năm 2013 đầu năm 2014 đã tăng hơn 30%.

Giá cả BĐS tại các khu trung tâm thành phố Hải Phòng trước đây lao dốc rất mạnh, nhưng hiện nay đang có dấu hiệu chững lại và tăng giá. Cụ thể như khu đường Lê Hồng Phong có thời kỳ lên đến 80 triệu đồng/m2, khi thị trường BĐS trầm lắng tụt xuống còn 40 triệu đồng/m2, nhưng hiện tại giá đã nhúc nhích tăng gần 50 triệu/m2.

Theo báo cáo của Cty CP Đầu tư Thùy Dương, DA khu nhà ở cao cấp TD Plaza của Cty này, toàn bộ các căn hộ đã được phủ kín. Dự án Khu nhà ở biệt thự ven hồ TD Lakeside mới đang trong quá trình đầu tư nhưng đã có hơn 30% lượng khách hàng đăng ký mua.

Nhiều DA có những chuyển động rõ ràng hơn. Ví dụ như dự án Khu đô thị ven sông Lạch Tray đã có những động thái đầu tư thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng như trưng bày mô hình DA… Hay dự án khu phức hợp SHP Plaza tọa lạc tại 12 Lạch Tray cũng đang được khá nhiều khách hàng quan tâm và tìm hiểu.

Hiện nay, quận Hải An, quận Kiến An, thị trường BĐS cũng có những chuyển động tích cực. Nhân dân rất quan tâm đến sự phát triển của các khu vực quận Hải An vì hiện nay quận đang chuyển động, tiềm ẩn đột phá về tiện ích, giá trị với rất nhiều DA phát triển hạ tầng trọng điểm của thành phố như DA mở rộng Sân bay quốc tế Cát Bi, các dự án đường giao thông… tạo ra lợi thế phát triển đô thị.

Việc Hải Phòng xây dựng cầu Niệm 2 và sửa chữa cầu Niệm 1 cũng đã làm cho thị trường BĐS quận Kiến An từ cuối năm 2014 đến nay có nhiều khởi sắc, những DA nhà ở đã có sự gia tăng về giá, gia tăng về nhu cầu và các giao dịch cũng tăng.

Như vậy có thể thấy, sự tác động của Nhà nước bằng các chính sách, bằng việc đầu tư hạ tầng đã tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, trong đó có thị trường BĐS. Trong đó, sự đầu tư phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại của Hải Phòng đã kéo theo hệ quả là sự sôi động trở lại của của thị trường BĐS.

Theo Mỹ Hạnh (Báo Xây dựng)